Maria: "Phúc vì đã tin" - Lưỡi gươm Ðồng Công

virgin-mary 1299990cThân phận "đầy ân phúc" của Mẹ Maria gắn liền với "mũi gươm sẽ đâm thâu"

Nếu trong Biến Cố Truyền Tin, Mẹ Maria được TổngThần Gabiên, đại diện cho chính Thiên Chúa và thay mặt cho toàn thể các thần trời, trân trọng kính chào là "đầy ân phúc" (Luca 1:28) thì ở Biến Cố Thăm Viếng Bà Isave "được tràn đầy Thánh Thần" (Luca 1:41) đã dẫn giải thêm về tình trạng "đầy ân phúc" này của Mẹ. Thật vậy, vì được tràn đầy Thánh Thần mà vị thai mẫu của thai nhi Tiền Hô Gioan Tẩy Giả đã chẳng những có thể biết được Mẹ Maria đang cưu mang Con Thiên Chúa, dù Mẹ không tiết lộ và bụng Mẹ cũng chưa có dấu hiệu gì: "... Phúc thay hoa trái trong lòng của em. Bởi đâu tôi được Mẹ Chúa tôi đến viếng thăm" (Luca 1:42), mà còn biết được cả những gì Tổng Thần Gabiên đã nói với Mẹ Maria trong Biến Cố Truyền Tin liên quan đến tương lai của Con Mẹ: "những lời Chúa nói sẽ được thực hiện" (Luca 1:45).

Trước hết, Bà Isave, đại diện chẳng những cho riêng nữ giới mà còn cho chung toàn thể nhân loại, vào lúc bấy giờ, khi bà tuyên xưng Mẹ Maria "có phúc hơn mọi người nữ" (câu 42) trong thân phận được làm "Mẹ của Chúa tôi" (câu 43). Mẹ Maria tuy là nữ giới (mới có thể làm mẹ) nhưng đồng thời cũng là loài người, một con người trở thành mẹ của Thiên Chúa. Bởi thế, Mẹ chẳng những "có phúc hơn mọi người nữ" mà còn hơn cả loài người nữa. Thân phận làm người nói chung và thân xác con người nói riêng, nơi Mẹ Maria và nhờ Mẹ Maria, đã trở nên vô cùng cao trọng, khi được thụ thai và cưu mang cùng sinh hạ "Con Ðấng Tối Cao" (Luca 1:32) - Vị Thiên Chúa làm người!

Xem thêm: Maria: "Phúc vì đã tin" - Lưỡi gươm Ðồng Công

Ðức Thánh Giuse - Người Công Chính

90310Josephaa Kinh Thánh tặng cho Thánh Giuse danh hiệu cao quý nhất: Ðấng Công Chính. Phẩm chất đó có ý nghĩa hơn lòng trung tín trong việc thanh toán nợ nần.

Khi Kinh Thánh nói về Thiên Chúa là Ðấng "bào chữa", nghĩa là Thiên Chúa là Ðấng Chí Thánh và công chính, Ngài cũng biến đổi một người đã chia sẻ cách nào đó về sự thánh thiện của Thiên Chúa, và người đó thực sự "công chính" vì được Thiên Chúa yêu thương. Nói cách khác, Thiên Chúa không đùa giỡn, không nói cho có, mà Thiên Chúa hành động như thể chúng ta đáng yêu ngay khi chúng ta không đáng yêu.

Khi nói Ðức Thánh Giuse công chính, Kinh thánh có ý rằng ngài là người mở rộng tấm lòng với tất cả mọi điều mà Thiên Chúa muốn thực hiện nơi ngài. Ngài nên thánh nhờ mở rộng tấm lòng mình ra với Thiên Chúa. Phần còn lại chúng ta có thể dễ suy đoán. Hãy nghĩ về dạng tình yêu mà ngài đã "tán tỉnh" và được lòng Ðức Mẹ, độ sâu của tình yêu mà hai người chia sẻ trong đời sống hôn nhân.

Không có mâu thuẫn trong sự thánh thiện của Ðức Thánh Giuse mà ngài muốn "ly dị" Ðức Mẹ khi ngài thấy "người yêu" có thai đột xuất. Những từ quan trọng trong Kinh Thánh là ngài "định tâm lìa bỏ" vì ngài là "người công chính", không muốn để vị hôn thê phải xấu hổ (x. Mt 1:19). Người Công Chính này sống giản dị, vui vẻ, một lòng một dạ và toàn tâm toàn ý tuân phục Thiên Chúa   sẵn sàng cưới Maria, đặt tên Con Trẻ là Giêsu, đưa hai Mẹ Con trốn sang Ai cập, rồi lại đưa hai Mẹ Con về Nadarét, nhiều năm sống âm thầm bằng đức tin và lòng can trường. Ðức Thánh Giuse là Người Công Chính. Ngài là người trầm tư, không nói nhưng hành động cụ thể.

Với nỗ lực cố gắng giữ Chúa Giêsu không bị tách khỏi đời sống con người bình thường, từ đầu giáo hội đã nhấn mạnh rằng Chúa Giêsu là thợ mộc (carpenter), được Ðức Thánh Giuse đào tạo cả về nhiệm vụ lẫn sự vất vả của nghề nghiệp. Con người giống Thiên Chúa không chỉ về suy nghĩ và lòng yêu thương mà còn về cách sáng tạo. Dù chúng ta đóng một cái bàn hay làm một Thánh Ðường, chúng ta vẫn được mời gọi sinh lợi từ đôi tay và khối óc của mình, đặc biệt là xây dựng Nhiệm Thể Ðức Kitô.

Xem thêm: Ðức Thánh Giuse - Người Công Chính

Ðức Maria, Nữ Vương Hòa Bình

mpeaceNgày 1 tháng 1 là ngày rất đặc biệt đối với thế giới, cả đạo và đời, vì đó là ngày khởi đầu năm mới. Với người Âu Tây, đó là ngày Tết; với quốc tế, đó là ngày Hòa bình Thế giới; với người Công giáo, đó là ngày lễ Mẹ Thiên Chúa. Chúng ta mới vừa mừng lễ Giáng Sinh để tôn vinh Con Thiên Chúa, liền sau đó lại tiếp tục mừng lễ Mẹ Thiên Chúa để tôn vinh Mẹ Thiên Chúa. Giáo hội tạo một nối kết tuyệt vời để đề cao Tình Mẫu Tử!

Không biết Thiên Chúa có "tiền định" hay không mà các ngôn ngữ đều mở miệng gọi Mẹ bằng âm bật mở đầu là mẫu tự M. Chẳng hạn cách gọi người sinh ra mình là Mẹ hoặc Má (tiếng Việt), Mother (Mom, Mum - tiếng Anh), Mère (Maman - tiếng Pháp), Mutter (Mumie - tiếng Ðức), Madre (Mamá - tiếng Tây Ban Nha), Madre (Mamma - tiếng Ý), Moeder (Mummie - tiếng Hà Lan),... Nhưng khi gọi Cha thì các nước không dùng chung âm mở đầu, mỗi nước mỗi khác. Phải chăng đây là "đặc cách" mà Thiên Chúa đã dành cho Ðức Mẹ, Mẹ của những người Mẹ, và tất cả những phụ nữ làm Mẹ?

Nói đến mẹ thì luôn liên quan con. Tình Mẫu Tử có gì đó rất kỳ diệu, hầu như chúng ta không thể hiểu hết. Dù người con tật nguyền, không đẹp, thậm chí là hư hỏng, phản bội, nhưng vì "nước mắt luôn chảy xuôi" nên người Mẹ vẫn sẵn sàng tha thứ và vẫn yêu thương hết lòng. Người bàng quan có thể trách người Mẹ là nhu nhược, là sợ sệt, nhưng ai đã làm Mẹ mới khả dĩ hiểu thấu. Thế mới là Tình MẫuTử đích thực - trong đó Tình Phụ Tử đích thực cũng được "hiểu ngầm". Không thể chỉ kính trọng Tình Mẹ mà "coi nhẹ" Tình Cha, vì người Mẹ khởi đầu cho cuộc sống, tình yêu và hạnh phúc; người Cha khởi đầu cho ý chí, niềm tin và sức mạnh.

Xem thêm: Ðức Maria, Nữ Vương Hòa Bình

Thư Hàng Tháng

Để nhận được những tin tức của Truyền Thông, xin hay ghi danh:

Liên Lạc Toà Báo

  • Tel. (562) 424-2041

Nối Kết

   

youtubetvastm

Bạn đang ở: Home Toà Báo Mẹ Maria và Các Thánh