CÁC ĐỨC GIÁM MỤC BOLIVIA LÊN ÁN DỰ LUẬT CHO PHÉP PHÁ THAI, DÙ VÌ LÝ DO KHÓ NGHÈO

Tin Bolivia (Fides): Hội Đồng Giám Mục xứ Bolivia đã bất đồng ý kiến với Dự Luật mà quốc hội đã thảo ra để liệt kê các trường hợp được phép phá thai, kể cả lý do khó nghèo. Trong một thông cáo, các Giám Mục xứ Bolivia nói, "Những đề nghị đã bóp méo hệ thống Công Lý, vì đã liệt kê sự khó nghèo như một lý do để không trừng phạt các tội ác như diệt sinh mạng thai nhi và trợ tử, làm như sự khó nghèo có thể chứng minh được việc vi phạm bất cứ luật lệ nào". Sự cải tổ trong khuôn khổ của một dự án nhằm thay đổi Bộ Hình Luật quốc gia của Hội Đồng Tư Pháp Hạ Viện. Điều Luật 157 cho phép phá thai khi thai kỳ dưới 8 tuần, hoặc khi người thai phụ sống trong đường phố trong tình trạng khó nghèo cùng cực, không có tài nguyên.

HOA KỲ CHÚC MỪNG ĐỨC THÁNH CHA NHÂN KỶ NIỆM 4 NĂM NGÀY ĐĂNG QUAN CỦA NGÀI

Tin Hoa Kỳ (EWTN): Hôm thứ Hai 13 tháng 3, nhân kỷ niệm 4 năm ngày đăng quang vào nhiệm vụ Người Kế Vị Thánh Phêrô của ĐTC Phanxicô, nước Hoa Kỳ đã gửi lời chúc mừng ngài và mong ước được cộng sự cùng ngài trong tương lai. Ông Rex Tillerson, Ngoại Trưởng Hoa Kỳ đã viết trong thư chúc mừng như sau "Nhân danh Tổng Thống Donald Trump và nhân dân của quốc gia Hoa Kỳ, chúng tôi xin kính gửi lời chúc mừng đến Đức Thánh Cha Phanxicô nhân kỷ niệm lần thứ IV ngày ngài được bầu vào chức vụ Gíam Mục Địa phận Rôma, và lãnh đạo Giáo Hội Công Giáo Hoàn Vũ. Nước Hoa Kỳ và Tòa Thánh đã từng cộng tác hàng thập kỷ nay để đối diện trước những thử thách trên toàn cầu, như tệ nạn buôn người, sự bất ổn về lương thực, các chứng bệnh truyền nhiễm, và sự lạm dụng tôn giáo như một công cụ để xúi dục người ta thù hận nhau, và để chia rẽ các quốc gia."

ĐỨC THÁNH CHA NÓI TÌNH YÊU CHÂN THẬT BẮT ĐẦU TỪ CHÚA

Tin Vatican (EWTN): Hôm thứ Tư 15 tháng 3, ĐTC Phanxicô đã cảnh báo về tính chất đạo đức giả của những người tưởng là khả năng thương yêu tha nhân một cách chân thật, được căn cứ trên những cố gắng và lòng tử tế của mình, chứ không phải do tặng phẩm từ Thiên Chúa. Ngài nói "chúng ta được mời gọi để thương yêu tha nhân, để làm điều từ thiện: đó là sự mời gọi thiêng liêng nhất, đó là Ơn Gọi cao quí nhất, nhưng làm thế nào để chúng ta biết chắc được là tình thương yêu của mình chân thành. Đàng sau tất cả nội vụ, phải là do lòng hảo tâm của mình, là do trái tim của mình. Tuy nhiên, trước hết và trên hết, lòng từ thiện là một ân sủng, một tặng phẩm của Thiên Chúa, và chúng ta phải xin. Vì khi chúng ta xin một cách thành tâm, thì Chúa sẽ sẵn sàng để ban cho chúng ta. Chứng tỏ tình yêu với một người nào đó là chứng tỏ sự tốt lành của Thiên Chúa".

MẬU DỊCH THƯƠNG MẠI LÀM PHƯƠNG HẠI ĐẾN CÔNG VIỆC CỦA NHÂN CÔNG LÀ MỘT “TỘI NẶNG”

Tin Vatican (CNS): Hôm 15 tháng 3, trong bài giảng Giáo Lý hàng tuần cho các khách hành hương, ĐTCha cho biết là các chủ nhân nào đã thực hiện các dịch vụ thương mãi một cách bừa bãi, có thể làm phương hại đến sự ổn định công việc của các công nhân thuộc quyền, có thể làm mất công ăn việc làm của họ và tổn thương đến nguồn sống và nhân phẩm của cả một gia đình, là một tội rất nặng. Ngài nói “Tất cả những ai, vì một lý do nào đó đã đóng cửa hãng, hay dời hãng xưởng đi nơi khác, khiến các nhân công thuộc quyền phải mất việc, mất nguồn lợi nhuận, là một tội rất mặng”. Trong số người hiện diện trong buổi giảng, có một nhóm công nhân của công ty “Sky Television” của Ý với hàng trăm nhân công có thể mất việc vì hãng đã quyết định dời hãng xưởng từ Rôma đến thành phố Milan. Công Ty cho rằng phải dời đi vì phí tổn quá cao.

LẦN ĐẦU TIÊN CA ĐOÀN CỦA ANH GIÁO TRÌNH DIỄN TẠI VƯƠNG CUNG THÁNH ĐƯỜNG THÁNH PHÊRÔ

Tin Vatican (VR): Một hành động đại kết quan trọng vừa được thực hiện hôm 13 tháng 3, khi Ca Đoàn truyền thống của Anh Giáo được mệnh danh là "Evensong" đã trình diễn lần đầu tiên tại VƯƠNG CUNG THÁNH ĐƯỜNG Thánh Phêrô. Đức Cha Angelo Comastri, Thượng Tôn Giáo Sĩ, đã cho phép thực hiện hành động lịch sử đó sau khi đã hội đàm với Đức Cha Anh Giáo David Moxon, Giám Đốc Trung Tâm Anh Giáo tại Rôma. Ca đoàn lừng danh của đại học Merton, tại Oxford, Anh quốc, đã hát những sáng tác được hình thành trong thời gian Cải Cách, cũng như những tác phẩm mới, và các bài hát hay của Anh Giáo. Cuộc trình diễn này đánh dấu một bước tiến quan trọng trong việc đào sâu các tương quan giữa Giáo Hội Công Giáo và Anh Giáo. Hành động đại kết này xảy ra đúng 2 tuần sau khi ĐTCha Phanxicô viếng thăm một Giáo Xứ Anh Giáo trong thành phố Rôma.

Thư Hàng Tháng

Để nhận được những tin tức của Truyền Thông, xin hay ghi danh:

Liên Lạc

  • Tel. (562) 988-7997

Nối Kết

   

youtubetvastm

Bạn đang ở: Home Tin Tức